Trực tuyến: Lễ khai mạc Ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Đúng 20h ngày 6/10, Lễ khai mạc Ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao – Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (TP. Thái Nguyên).

Màn hát múa “Thái Nguyên vòng tay bạn bè”

Lễ khai mạc có sự tham gia của 1.050 diễn viên chuyên và không chuyên, trong đó có 300 nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV5 của Đài truyền hình Việt Nam, trên sóng TN1 của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Thái Nguyên, truyền thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam VOV4 và được đài Phát thanh và Truyền hình 13 tỉnh trong khu vực và cả nước tiếp sóng.

Mở đầu Lễ khai mạc Ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022 là màn hát múa “Thái Nguyên vòng tay bạn bè”. Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Phó Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội lên điều hành chương trình.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; Trung tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1; Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; lãnh đạo UBND các tỉnh thuộc Cụm thi đua 7 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo UBND, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nghệ sỹ, diễn viên, đại diện đồng bào dân tộc Dao 14 tỉnh tham gia Ngày hội. Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh. Dự Lễ khai mạc còn có đông đảo Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc. Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Đất nước Việt Nam có một nền văn hoá đặc sắc, vô cùng quý giá được hình thành và kết tinh trong hệ thống di tích, di sản, trong văn hóa của mỗi dân tộc, tạo nên sự thống nhất trong đa dạng của văn hóa Việt Nam. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa, của di sản văn hóa dân tộc đối với sự phát triển đất nước: Người khẳng định “Văn hóa soi đường quốc dân đi”. Tiếp tục thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nghị quyết của Đảng về “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế”; nhiệm vụ chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021. Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022 là minh chứng cụ thể trong việc triển khai, thực hiện các quan điểm, nhiệm vụ Nghị quyết của Đảng đã đề ra. Trong đó tập trung bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của các cộng đồng dân tộc anh em trên nguyên tắc văn hóa không có sự cao thấp, nhỏ hay lớn mà chỉ có sự đa dạng, nét đặc sắc tiêu biểu cần được tôn trọng, tôn vinh, giữ gìn.  Dân tộc Dao là một trong số 54 dân tộc anh em sinh sống trên đất nước Việt Nam, đời sống văn hóa, tinh thần của người Dao vô cùng phong phú, các phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa, văn nghệ dân gian đã và đang được lưu truyền qua nhiều thế hệ, tiêu biểu như nghi Lễ cúng Bàn Vương, Lễ Cấp sắc và Lễ hội tết Nhảy. Trong lao động sản xuất, người Dao có kỹ thuật làm nương rẫy, có nghề trồng bông, dệt vải nhuộm chàm, tạo ra những bộ trang phục truyền thống thêu hoa văn sặc sỡ, độc đáo. Đặc biệt, đồng bào Dao có một kho tàng tri thức về y học dân gian phong phú, những bài thuốc quý đã và đang được bảo tồn lưu truyền hiệu quả để phục vụ cuộc sống hàng ngày. Trong kho tàng dân ca và dân vũ, hát Páo dung cũng là một báu vật văn hóa của dân tộc Dao thể hiện tâm tư, tình cảm và ước vọng, đề cao lẽ sống, cách ứng xử, ca ngợi thiên nhiên và tinh thần lao động sáng tạo…Văn hóa của đồng bào Dao là sự kết tinh trong quá trình lao động sáng tạo, là tài sản văn hóa vô cùng quý báu của nền văn hóa dân tộc, cần phải được giữ gìn, bồi đắp ngày một giàu thêm cho nền văn hóa dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Ngày hội

Trong thời gian qua, ngày hội văn hóa của một số dân tộc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các địa phương trong cả nước tổ chức thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, lan tỏa được giá trị văn hóa của dân tộc này với cộng đồng dân tộc khác. Hy vọng Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao lần thứ II, năm 2022 diễn ra tại Thái Nguyên sẽ là sự kiện văn hóa có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội và kinh tế. Đến với Thái Nguyên, về với Ngày hội, người dân, du khách được thưởng thức các làn điệu dân ca, dân vũ, được chiêm ngưỡng sắc màu thổ cẩm rực rỡ, cùng nhau hòa mình vào không gian các lễ hội gắn với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Dao và không khí náo nhiệt, sôi động của các môn thi đấu thể thao truyền thống qua sự thể hiện của gần 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 14 tỉnh, thành phố. Đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng du lịch văn hóa đặc sắc của tỉnh Thái Nguyên nói riêng, của các tỉnh vùng Đông Bắc nói chung. Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao không chỉ góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc mà còn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trong vùng.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Đây là hoạt động có ý nghĩa được tổ chức nhằm triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển văn hóa con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030; triển khai thực hiện định hướng phát triển, chấn hưng văn hóa nước nhà. Văn hóa các dân tộc thiểu số là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nói chung và đồng bào dân tộc Dao nói riêng là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước. Văn hóa của các dân tộc được kết tinh từ những giá trị tốt đẹp, vừa phong phú, vừa đa dạng trong thống nhất và giàu bản sắc. Ở đó, đồng bào các dân tộc vừa là chủ thể sáng tạo vừa là đối tượng thụ hưởng; từ ngôn ngữ, trang phục, các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc, lễ hội đặc sắc,… không chỉ có ý nghĩa phản ánh đời sống tâm hồn, tình cảm, nguyện vọng của Nhân dân mà còn là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực cho sự phát triển.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc

Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022 thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Dao. Đây còn là dịp để đồng bào cả nước nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin yêu của mình với Đảng, với Bác Hồ, ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị: Quá trình tổ chức Ngày hội phải gắn với xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện hướng đến chân, thiện, mỹ. Việc giữ gìn, phát huy bản chất văn hóa dân tộc phải xuất phát tự thân, người đi trước truyền cho người đi sau, cộng đồng truyền cho nhau. Các cấp các ngành tiếp tục tham mưu để Đảng, nhà nước, các cấp chính quyền ban hành chính sách để đồng bào giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp gắn văn hóa với phát triển kinh tế – xã hội.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Thái Nguyên là vùng đất trù phú với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi sinh sống đan xen của 51/54 dân tộc anh em, trong đó đông nhất là 08 dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Sán Chay, Dao, Mông, Hoa. Theo dòng chảy lịch sử, mỗi dân tộc đều tạo dựng cho mình một truyền thống, bản sắc văn hóa riêng và dân tộc Dao ở Thái Nguyên cũng không nằm ngoài dòng chảy đó. Là một trong số ít những dân tộc còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, mang đậm dấu ấn lịch sử, có giá trị tinh thần cao, có thể nói rằng, với 51 dân tộc anh em cư trú tại tỉnh, dân tộc Dao chiếm một vị trí hết sức quan trọng, cùng với đồng bào Dao cả nước có những đóng góp to lớn trong bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, đoàn kết, xây dựng quê hương, đất nước.

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm chỉ đạo công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa bảo đảm toàn diện, đồng bộ, hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; đồng thời quảng bá rộng khắp những tiềm năng, thế mạnh, giá trị văn hóa, lịch sử của tỉnh với bạn bè trong nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022 là niềm vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội sâu sắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc và phát triển văn hóa trong giai đoạn hiện nay. Qua đó, nhằm tăng cường khối đoàn kết dân tộc; tôn vinh, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao trên cả nước nói chung và dân tộc Dao của tỉnh Thái Nguyên nói riêng; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đồng bào các dân tộc trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Lễ khai mạc

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên mong muốn các Đoàn về tham dự Ngày hội trình diễn những nét văn hóa đặc trưng, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Dao tốt đẹp nhất, tinh tế nhất; kết hợp giới thiệu văn hóa truyền thống với quảng bá tiềm năng của địa phương mình. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên trân trọng cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quan tâm, tạo điều kiện cho tỉnh được đăng cai tổ chức sự kiện trọng đại này, để bạn bè trong nước, quốc tế có cơ hội hiểu thêm về vùng đất, con người xứ Trà tươi đẹp, hồn hậu, mến khách, về một TP. Thái Nguyên công nghiệp hiện đại, văn minh, về bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc, trong đó có dân tộc Dao.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tặng hoa, Cờ lưu niệm cho đại diện các Đoàn tham gia Ngày hội

Tiếp đó, các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã tặng hoa, Cờ lưu niệm cho đại diện các Đoàn tham gia Ngày hội.

Đại biểu tham dự Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao

Chương trình nghệ thuật chào mừng

Ngay sau phần Lễ khai mạc là Chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Giấc mơ mặt trời”. Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương, 13 cảnh với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 14 tỉnh, thành trong cả nước. Từng chương của Chương trình đã khắc họa lịch sử kiến tạo từ xa xưa của địa bàn vùng núi cao nơi có đồng bào dân tộc Dao cư trú; ôn lại truyền thống anh hùng của Nhân dân các dân tộc miền núi trong công cuộc bảo vệ chủ quyền xây dựng đất nước, trong đó có đồng bào dân tộc Dao.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng kết cấu xuyên suốt theo mạch thời gian được đan xen giữa nội dung nghệ thuật và các sự kiện của buổi lễ; gắn kết, hòa trộn các hình thức diễn xướng tổng hợp gồm các loại hình nghệ thuật như: Ca, múa, nhạc, diễn xướng dân gian, hoạt cảnh, diễn kịch hình thể, hiệu ứng cổ động… trên tuyến sân khấu đa tầng, đa chiều, thể hiện đan xen, gắn kết chặt chẽ giữa lời bình và hình ảnh phụ họa trong suốt chương trình nghệ thuật, nêu bật ý tưởng ca ngợi tinh thần hứng khởi, niềm tin tưởng của Nhân dân với sự nghiệp đổi mới đi lên của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước, của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên với đồng bào các dân tộc trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước. Các hình thức diễn xướng dân gian, giai điệu dân ca, dân vũ và những ca khúc nổi tiếng đã đi vào tâm thức của đồng bào dân tộc Dao được lựa chọn làm nguyên liệu chủ đạo cho âm nhạc nhằm bảo đảm chương trình có tính thống nhất không chỉ về mặt nội dung mà còn trên phương diện hình thức với chất lượng nghệ thuật cao, sáng tạo có tính hấp dẫn bởi sự mới mẻ.

Chương 1 với tên gọi “Gọi non ngàn thức giấc” gồm 3 cảnh: Rừng thức; Đón mặt trời lên; Nghi lễ cúng thần rừng “Nơi rừng thiêng”, đã khắc họa hình ảnh núi rừng từ ngàn đời nay luôn được coi như một phần máu thịt của người Dao, nơi gắn bó chặt chẽ với văn hóa mưu sinh của người Dao, là nguồn mạch khởi nguồn cho sáng tạo và trao truyền tri thức. Cùng với đó là nhắc nhớ đến những hạt ngọc quý trong tinh hoa di sản văn hóa của tộc người Dao; ngợi ca khí chất kiên cường, khát vọng vươn lên vượt qua mọi gian khó của người Dao. Cảnh 3 của Chương 1 tái hiện lại nghi Lễ cúng thần rừng. Đây là tín ngưỡng dân gian không chỉ thoả mãn nhu cầu tâm linh, kết tinh văn hoá mà còn như lời lý giải nguyên thuỷ về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Người Dao đến với lễ cúng thần rừng là để cầu an lạc cho vạn vật, con người, cầu cho bình yên cuộc sống.

Chương 2 “Những cung bậc núi rừng” gồm 5 cảnh, thể hiện ý chí và tâm nguyện của người Dao không ngừng vươn tới khát vọng làm chủ thiên nhiên, dựng xây bản làng no ấm. Nương ngô, bản làng no ấm, hoa thơm, trái ngọt lắng tụ đủ hương trời, vị đất và sức lao động sáng tạo của con người.

Cảnh 5 (Chương 2) tái hiện lại nghề làm giấy bản của người Dao, một trong những di sản văn hoá quý báu được các thế hệ người Dao trao truyền; không chỉ là sản phẩm được tạo ra để phục vụ đời sống cộng đồng mà ẩn chứa trong đó là những giá trị tinh hoa độc đáo về văn hóa, tinh thần, phản ánh đức tính và phẩm chất đồng bào Dao; lưu lại chữ viết, giữ gìn và lưu truyền tri thức tổ tiên.

Cảnh 6 (Chương 2) tái hiện những sắc màu thổ cẩm được thể hiện trên các loại hình trang phục khác nhau. Thổ cẩm Dao vì thế được coi là loại hình thổ cẩm đa dạng hoa văn nhất trong kho tàng thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Những hoạ tiết hoa văn thổ cẩm mang trong mình nhiều tầng ý nghĩa, vừa thể hiện mối quan hệ hài hoà giữa con người với thiên nhiên, vừa mang yếu tố tín ngưỡng, tâm linh độc đáo. Ngắm nhìn những mảng màu thổ cẩm là như thấy hiển hiện chiều dài lịch sử văn hoá nghìn năm, nơi có sự trao truyền, tiếp nối giữa bao thế hệ.

Cảnh 7 với tên gọi: “Nghề y bảo truyền mầm sống” giới thiệu nghề nghiên cứu thuốc quý của người Dao từ cỏ cây, hoa lá… chữa được rất nhiều bệnh. Qua những bài thuốc bí truyền của dân tộc mình, người Dao đã tích lũy nguồn tri thức dân gian vô cùng phong phú. Bên cạnh các bài thuốc trị bệnh, người Dao còn chú trọng nghiên cứu các phương thuốc bồi bổ phục dưỡng sức khỏe, tăng cường thể lực cơ thể. Thuốc quý người Dao ngày nay đã và đang từng bước song hành cùng y học hiện đại trong quá trình chăm sóc sức khỏe con người.

Tái hiện nghi lễ Mình Tải – Lễ Cấp sắc

Cảnh 8 tái hiện nghi lễ Mình Tải – Lễ Cấp sắc, là một trong những nghi lễ độc đáo, mang bản sắc đặc trưng của cộng đồng người Dao và được lưu truyền từ nhiều đời nay trong cộng đồng dân tộc Dao. Lễ Cấp sắc nhằm đặt pháp danh cho người đàn ông Dao để làm mốc đánh dấu đất trời, tổ tông và cộng đồng công nhận sự trưởng thành, chính thức được coi là con cháu Bàn Vương. Trong Lễ Cấp sắc, người được cấp sắc và những người tham dự có thể hiểu hơn về lịch sử, cội nguồn dân tộc mình, từ đó nâng cao ý thức bảo tồn những phong tục, tập quán tốt đẹp. Lễ Cấp sắc phản ánh đời sống tinh thần phong phú của người Dao, giúp họ có thêm sức mạnh tinh thần, tự tin đối mặt và vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống, hướng tới điều tốt.

Chương cuối có tên gọi “Khúc tự tình xứ núi” với 5 phân cảnh: Cảnh 9 với tên gọi “Lễ tơ hồng” tái hiện sinh động lễ cưới của người Dao. Lời ca “Như mây tìm về gió. Anh quấn quýt bên nàng. Gạo nương thơm hương núi. Chờ cha mẹ anh sang. Thổ cẩm ngời sắc đỏ. Ngày đón ai về cùng. Men rượu say tình ý. Vui trong điệu Páo dung” quyện với điệu múa Dao mềm mại, uyển chuyển tái hiện sinh động đời sống văn hóa tinh thần phong phú, đậm đà bản sắc riêng có của đồng bào dân tộc Dao.

Cảnh tiếp theo của Chương cuối tái hiện lễ Tạ ơn trời đất thể tín ngưỡng thờ thần và tục thờ cúng tổ tiên của người Dao đặc biệt là dịp cuối năm cũ, đầu năm mới. Tục thờ thần, thờ cúng tổ tiên mang nền tảng triết lý sâu sắc, thể hiện chuẩn mực đạo đức, nguyên tắc làm người và đạo lý luôn hướng về nguồn cội.

Cảnh 12 của Chương cuối tái hiện tết Nhảy, một trong những nghi lễ lâu đời, phản ánh sinh động đời sống tín ngưỡng của nhóm Dao Quần chẹt. Tết được tổ chức để thể hiện lòng biết ơn đối với Bàn Vương – ông tổ người Dao, người đã gắng công bảo vệ cộng đồng trong suốt chiều dài lịch sử. Nét độc đáo trong tết Nhảy là sự tổng hòa các loại hình nghệ thuật dân gian, nghệ thuật âm nhạc, ngôn ngữ, lịch sử dân tộc, triết lý tín ngưỡng được người Dao Quần chẹt lưu truyền lại. Chính vì lẽ đó, phần vui hội trong tết Nhảy đã trở thành bản sắc văn hoá mang tính nhận diện cao trên một khu vực địa lý rộng, tạo nên một bức tranh văn hoá vô cùng sống động.

Màn kết “Người Dao ơn Đảng” với sự tham gia biểu diễn của đông đảo diễn viên, thể hiện sự đoàn kết gắn bó của đồng bào dân tộc Dao trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; thể hiện sự tiếp nối thành quả của các thế hệ cha ông, người Dao hôm nay vẫn tiếp tục có những đóng góp xứng đáng, vững bước cùng dân tộc Việt Nam trên con đường đổi mới. Bản sắc và giá trị văn hoá độc đáo của đồng bào Dao qua thời gian vẫn được lưu giữ cho đến tận hôm nay và mai sau…Những điều tưởng chừng giản dị mà vô cùng giá trị đó đã bồi đắp thêm niềm tin, lòng biết ơn của người Dao đối với Đảng, với Bác Hồ.

22 giờ 00 phút: Lễ khai mạc Ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022 diễn ra tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (TP. Thái Nguyên) kết thúc thành công tốt đẹp bằng màn bắn pháo hoa điện rực rỡ, để lại ấn tượng sâu sắc cho đại biểu tham dự và đông đảo quần chúng Nhân dân.

Nguồn: Nhóm phóng viên thainguyen.gov.vn