Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tham dự Hội thảo dệt truyền thống Asean lần thứ 8 tại Malaysia, tháng 9 năm 2022

Theo thư mời của Hoàng hậu và Quốc Vương Malaysia, được sự đồng thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tham dự Hội thảo Dệt truyền thống ASEAN lần thứ 8 tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 25 tháng 9 đến hết ngày 01 tháng 10 năm 2022. Tham dự Hội thảo lần này, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp cùng với nghệ nhân dệt dân tộc Thái, bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An thực hiện hai nội dung chính: Thuyết trình, trưng bày và giới thiệu sản phẩm dệt truyền thống của dân tộc Thái nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Lễ Khai mạc hội thảo diễn ra vào sáng ngày 26/9/2022 với sự có mặt của Quốc Vương và Hoàng hậu Malaysia, Thủ tướng Malaysia và phu nhân cùng hơn 350 đại biểu đến từ các quốc gia ASEAN, Trung Quốc, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Hà Lan, Ấn Độ…Hội thảo bao gồm 19 bài thuyết trình của các diễn giả đến từ các nước tham dự. Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tham dự phiên đầu tiên với chủ đề: “Dệt truyền thống Việt Nam – Một hành trình”. Nội dung  tập trung giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của nghề dệt truyền thống Việt Nam, quảng bá nghề dệt truyền thống cũng như những thách thức trong việc bảo tồn và phát huy sản phẩm dệt truyền thống trong bối cảnh đổi mới và hội nhập quốc tế.

Thông qua Hội thảo, thuyết trình, trưng bày và giới thiệu sản phẩm, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cùng với nghệ nhân dệt dân tộc Thái đã có những giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nhằm cùng cố và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong việc bảo tồn nghề dệt truyền thống, sự nghiệp phát triển bền vững của làng nghề dệt dân tộc Thái nói riêng và nghề dệt thủ công truyền thống của Việt Nam nói chung trong xu thế phát triển chung của nghề dệt truyền thống các quốc gia ASEAN.

Một số hình ảnh tại Hội thảo của Hội thảo Dệt truyền thống ASEAN lần thứ 8 tại Kuala Lumpur, Malaysia:

Ảnh: Đoàn cán bộ Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cùng đại biểu của các quốc gia tại Hội thảo Dệt truyền thống ASEAN lần thứ 8, Malaysia.


Ảnh: Hơn 350 đại biểu đến từ các quốc gia ASEAN và các nước đối tác Trung Quốc, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Hà Lan, Ấn Độ tham dự Hội thảo Dệt truyền thống ASEAN lần thứ 8 tại Malaysia, ngày 26/9/2022. Ảnh: Hoàng hậu Malaysia (người đứng giữa) tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với các diễn giả của phiên hội thảo thứ nhất tại Hội thảo Dệt truyền thống ASEAN lần thứ 8, Malaysia. Ảnh: Nghệ nhân dân tộc Thái, bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với du khách trong không gian giới thiệu sản phẩm dệt truyền thống Việt Nam tại Hội thảo Dệt truyền thống ASEAN lần thứ 8, Malaysia.

BẢO TÀNG VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM