Hoạt động đón xuân tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, năm 2021

Mừng Xuân Tân Sửu 2021, chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thức XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020), Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức trưng bày triển lãm, trải nghiệm với 2 nội dung chính :“Đại hội Đảng toàn quốc qua các thời kỳ, chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII” “Con trâu với nhà nông”.

Trưng bày chuyên đề: “Đại hội Đảng toàn quốc qua các thời kỳ, chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII” được thể hiện với gần 200 bức ảnh chia làm 3 giai đoạn cách mạng: Đảng cộng sản Việt Nam ra đời năm 1930 mở ra bước ngoặt lịch sử của cách mạng Việt Nam; 91 năm Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành thắng lợi trong cuộc cách mạng giành độc lập dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước; Đại hội Đảng toàn quốc qua các thời kỳ, chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Trưng bày góp phần giáo dục nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống 91 năm đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta; củng cố và bồi đắp niềm tin của nhân dân ta đối với Đảng, với chế độ; khẳng định nền tảng tư tưởng của Đảng là chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và sự kiên định đi theo con đường xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; Tiếp tục tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận của xã hội đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; thúc đẩy việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trưng bày chuyên đề “Con trâu với nhà nông” giới thiệu hình tượng con trâu – biểu tượng của  nền nông nghiệp lúa nước, con trâu là con vật thân thiết, gắn bó lâu đời với nhà nông trong suốt chiều dài lịch sử. Qua hơn 100 bức ảnh và câu chuyện gắn với năm Sửu, trưng bày không chỉ nêu bật văn hóa và quan niệm của cư dân nông nghiệp lúa nước Đông Nam Á mà còn điểm qua các dấu ấn văn hóa và các nhân vật lịch sử văn hóa trong từng năm Sửu.

Trưng bày “Con trâu với nhà nông” còn  tạo không gian tham quan vui chơi giải trí cho du khách trong dịp tết Tân Sửu năm 2021. Thông qua trưng bày, công chúng hiểu thêm về nền văn hóa của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, cùng với hình ảnh con trâu đi trước, cái cày theo sau gắn bó với nhà nông trong suốt chiều dài lịch sử.

Bên cạnh hai chủ đề trưng bày, bảo tàng còn lồng ghép không gian triển lãm với  không gian trưng bày hoa với những hàng hoa mai, hoa đào và vườn hoa đủ màu sắc. Trong đó, hoa mai, hoa đào không chỉ tượng trưng sức sống, sự bình an, sung túc mà còn được xem là tinh hoa của ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ, mang đến cho con người cuộc sống bình an hạnh phúc, may mắn, sức khỏe, tài lộc với niềm tin, hy vọng mọi điều tốt đẹp cho năm mới.

Trong những ngày đầu xuân, Bảo tàng còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm gắn với triển lãm gồm: Biểu diễn lân sư rồng xông đất đầu năm, thi tìm hiểu về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, trải nghiệm, tìm hiểu về “Con trâu với nhà nông”…

Hy vọng trưng bày, tìm hiểu lịch sử và văn hóa tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam nhân dịp đầu xuân Tân Sửu đem đến cho công chúng những thông tin thú vị về văn hóa, lịch sử cùng với không gian vui chơi, giải trí bổ ích và lý thú.

Thời gian mở cửa phục vụ:
Bảo tàng mở cửa phục vụ khách tham quan từ 8h ngày 13/02/2021 (tức ngày 02/01 âm lịch).
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Email: baotangvhdt@vnn.vn. Website: www.mcve.org.vn
Địa chỉ: Đường Đội Cấn, TP Thái Nguyên.
Điện thoại: (0280): 3855.781 – 3857.442. Fax: (0280). 3752.940.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CHUẨN BỊ CHO HOẠT ĐỘNG ĐÓN XUÂN TẠI BẢO TÀNG VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM