Trưng bày “Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam” phục vụ Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X tại tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2018

Thực hiện Quyết định số 639/QĐ-BVHTTDL ngày 06 tháng 03 năm 2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X tại tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam trưng bày chuyên đề: “Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Với trên 200 tài liệu hiện vật, hình ảnh, tài liệu khoa học phụ, trưng bày tập trung giới thiệu những giá trị di sản văn hoá truyền thống và đương đại của cộng đồng các dân tộc Việt Nam ở các vùng miền trong cả nước: Vùng đồng bằng Bắc Bộ là nơi cư trú của người Kinh, gắn nông nghiệp ruộng nước từ lâu đời. Họ sống trong các làng quê truyền thống với hình ảnh cây đa, giếng nước, mái đình gần gũi, thân thương. Đình làng không chỉ là nơi thờ thành Hoàng làng mà còn là nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các lễ hội thường niên… để khoe sắc các làn điệu dân ca truyền thống như chèo, quan họ, rối nước, phường vải, hát xoan… Vùng thung lũng là địa bàn sinh sống của các dân tộc Tày, Nùng, Thái, Lào, Lự, Sán Chay… Đồng bào cư trú thành từng bản, với vài chục nóc nhà sàn quần tụ dưới chân đồi. Truyền thống các dân tộc canh tác ruộng nước kết hợp với nương rẫy, sản xuất thủ công trồng bông, nhuộm màu, dệt thổ cẩm, đan lát… để phục vụ cuộc sống tự cung tự cấp. Vùng núi cao là nơi cư trú của các dân tộc Mông, Dao, Lô Lô, Hà Nhì, Pu Péo… Hầu hết các dân tộc làm nương rẫy, sản xuất thủ công: đan lát, mộc, rèn, dệt vải từ lâu đời. Đặc biệt, phụ nữ vùng cao có kỹ thuật cắt khâu, thêu thùa các hoạ tiết hoa văn hình học, hình cây, con ốc, hoa, lá thiên nhiên làm thành các bộ trang phục đặc sắc, truyền thống, là dấu hiệu để nhận diện bản sắc tộc người. Vùng ven biển Miền Trung là nơi cư trú của người Chăm với những công trình kiến trúc độc đáo, được công nhận là Di sản Văn hoá thế giới, nơi có những cánh đồng nhỏ, hẹp chuyên canh tác lúa nước, những bãi đầm nuôi trồng thủy sản và sản xuất thủ công gốm, dệt… khá nổi tiếng, với những địa danh Bầu Trúc, Mỹ Nghiệp, Mỹ Sơn… Vùng Trường Sơn – Tây Nguyên là nơi cư trú của gần 20 dân tộc nhóm ngôn ngữ Nam Đảo và Môn – Khmer. Đồng bào sống tập trung thành từng buôn. Nhà Rông là nơi sinh hoạt văn hoá, giáo dục cộng đồng. Vùng Nam Bộ là nơi cư trú chủ yếu của các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa. Họ có kỹ thuật canh tác lúa nước từ lâu đời, có kho tàng nghệ thuật, âm nhạc dân gian phong phú. Trong kho tàng văn hóa ấy, nổi bật là những ngôi chùa thờ Phật trong các phum, sóc Khmer và các lễ hội trong năm như: Lễ Chôl chnăm thmây (tết năm mới), lễ Đôn – ta (lễ cúng ông bà), Óoc Om Boóc (lễ cúng trăng)… của đồng bào.

 Trưng bày“Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam” từ ngày 02/11 đến 04/11/2018, tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam góp phần giao lưu, chia sẻ các giá trị văn hoá truyền thống dân tộc các tỉnh vùng Đông Bắc nói riêng, cả nước nói chung. Góp phần chung tay bảo tồn, phát huy di sản văn hoá dân tộc Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tị; Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan; cùng lãnh đạo bộ, ban, ngành TƯ và tỉnh Vĩnh Phúc tham quan không gian trưng bày của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, ngày 02/11/2018, tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Ảnh: Du khách tham quan, tìm hiểu tại khu trưng bày “Văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam” của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Phúc .