Thông báo tháng 2 của ICOM

ICOM công bố danh sách các vật thể văn hoá khẩn cấp nguy hiểm cho Yemen

Những người bị chiến tranh tàn phá ở Yemen đang trải qua những đau khổ không chịu nổi của con người. Cuộc xung đột đã dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới cũng đã gây ra thiệt hại cho di sản văn hoá đã được xây dựng và di chuyển của đất nước này.

 Với nỗ lực nhằm bảo vệ nghệ thuật và cổ vật của Yemen cho các thế hệ tương lai, Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) đang công bố danh sách các vật thể văn hoá nguy cấp tại Yemen.

 Nhờ sự đóng góp khoa học của các chuyên gia quốc tế và viện bảo tàng từ Yemen, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Anh Quốc và Đức, Danh sách Đỏ xác định danh mục các vật thể Yemen có nguy cơ bị buôn bán bất hợp pháp.

 Đây là Danh sách đỏ thứ 17 của ICOM để giúp thực thi luật pháp cùng các chuyên gia bảo vệ tài sản văn hoá liên quan để nhận diện các hiện vật có thể bị buôn bán bất hợp pháp.

 Danh sách đỏ sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York vào ngày 31 tháng 1 và công bố công khai vào ngày 1 tháng 2 năm 2018.

…………………….

Ngày Bảo tàng Quốc tế: thời gian để thông báo sự kiện của bạn!

 Trong gần 40 năm, Ngày Quốc tế Bảo tàng được tổ chức vào ngày 18 tháng 5, sự kiện này nhấn mạnh vai trò của viện bảo tàng trong sự phát triển của xã hội. Chủ đề năm nay, Bảo tàng kết nối: Phương pháp tiếp cận mới, Công chúng mới, cũng không phải là ngoại lệ.

 Bạn đã lên kế hoạch cho một sự kiện hoặc chương trình đặc biệt cho Ngày Quốc tế Bảo tàng chưa? Thêm kế hoạch chương trình của bạn vào bản đồ tương tác của ICOM cho toàn bộ thế giới cùng xem. Tất cả bạn phải hoàn thành mẫu sau tại imd.museu.ms. Hướng dẫn bằng video được cung cấp để giúp bạn thông qua các quy trình.

………

Hai cơ hội để tham gia vào chương trình xuất bản của ICOM

 Hôm nay là ngày cuối cùng gửi bản tóm tắt của bạn cho tạp chí Bảo tàng Quốc tế tiếp theo của ICOM dành cho các chủ đề Bảo tàng trong Thế giới Số, kết hợp với chủ đề Bảo tàng Quốc tế năm 2018.

ICOM cũng đang phát triển một cuốn sổ tay gồm bốn tập. Tập đầu tiên của cuốn sách do Darko Babić và Catherine C. Cole biên tập, nhằm mục đích khám phá các thực tiễn hiện đại trong lĩnh vực quản lý bảo tàng. Các bản tóm tắt khoảng  250 đến 300 từ, được viết bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha, nên được gửi đến Aedín Mac Devitt tại aedin.macdevitt@icom.museum trước ngày 2 tháng 2 năm 2018.

Thêm thông tin tại:

http://icom.museum/fileadmin/user_upload/pdf/publications/170928_CFP_museum_management_ENG.pdf

…………………..

Ủy ban Quốc tế kêu gọi các bài viết

 Hội nghị tiếp theo của CAMOC sẽ diễn ra tại Bảo tàng Historisches ở Frankfurt, Đức vào ngày 4-5 tháng 6 năm 2018. Trước khi hội nghị bắt đầu vào ngày 2 tháng 6, một sự tiếp nối của Migration: Các thành phố |  hội thảo về di cư (nhập cư) đến thành phố sẽ diễn ra. Mời các bài viết và những đóng góp khác cho hội nghị và cuộc di cư thứ 3: Các hội thảo của thành phố, cùng với thông tin về đăng ký, lệ phí và trợ cấp có thể được tìm thấy ở đây.

 Hội nghị CIDOC 2018: Tóm lược Submission is open!

Chủ đề của hội nghị là Cung cấp kiến thức theo nghĩa truyền thống (tài liệu) và trong giải thích kỹ thuật số hiện đại (CRM). Hạn chót nộp bản tóm tắt là ngày 28 tháng 2 năm 2018.

Để biết thêm thông tin: http://www.cidoc2018.com/call-papers

…………….

Truyền thông Bảo tàng  Brussels 2018

27-31 tháng 5 năm 2018

Mùa xuân này, Brussels sẽ tổ chức CTM18 Brussels Bỉ (Truyền thông Bảo tàng  Brussels 2018) tại BOZAR, Nhà Lịch sử Châu Âu, Wiels, Citroen, Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia và một số địa điểm nghệ thuật biểu tượng khác. Từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 5, 300 chuyên gia văn hoá từ 25 quốc gia sẽ tập trung vào chủ đề “Tham gia”.

Các viện bảo tàng ngày nay đang hướng tới sự hòa nhập hơn, khuyến khích sự tham gia và đa dạng hơn về khán giả, ý tưởng và quan điểm. Đối với du khách cảm thấy được trao quyền, các cơ sở văn hoá phải là không gian an toàn để gặp gỡ và giao lưu với nghệ thuật cũng như với cộng đồng.

Từ các bảo tàng nhỏ theo định hướng cộng đồng tới các cuộc triển lãm “thực hành” quy mô lớn tại các cơ sở lớn hơn, chúng ta đang chứng kiến ​​tầm quan trọng ngày càng tăng trong việc tham gia tích cực với khán giả. Thách thức vẫn tồn tại vì các viện bảo tàng cố gắng để đáp ứng với khán giả theo những cách thực sự có sự tham gia. Áp lực lên các bảo tàng để mang tính đại diện hơn và lôi kéo sự tham gia của cộng đồng.

Trong chương trình 5 ngày về các sự kiện, cuộc tranh luận, hội thảo, các cuộc hội đàm và tham quan, bạn sẽ khám phá những sáng kiến ​​tham gia bảo tàng tốt nhất, những nỗ lực thách thức nhất và những thành công sâu sắc nhất trong lĩnh vực truyền thông, giáo dục và sự tham gia của khán giả .

Vé hội nghị trọn gói cung cấp giá trị đặc biệt vì thẻ 3 ngày bao gồm quyền truy cập/ tham gia vào tất cả các buổi họp, tài liệu hội nghị, thăm quan có hướng dẫn, bữa trưa, tiệc cocktail và nghỉ giải lao.

THEO DÕI TIN TỨC

Mỗi tháng, hãy đọc các bài của ICOM đăng trên Facebook và Twitter được chia sẻ rộng rãi nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội và bài báo được đọc nhiều nhất trong cuộc khảo sát của chúng tôi.