Lời giới thiệu trưng bày, trải nghiệm chuyên đề “Mẹ – Con, Thơ, Nhạc – Cuộc đời”

Hưởng ứng phát động của Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) về chủ đề: “Bảo tàng và Lịch sử: Chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại bảo tàng”, 87 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (1930-2017) và chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập thành phố Thái Nguyên (1962-2017), được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Mẹ – Con, Thơ, Nhạc – Cuộc đời” nhằm tôn vinh tấm lòng cao cả, sự hy sinh thầm lặng của người mẹ Việt Nam đã hết lòng vì non sông, đất nước và những đứa con yêu.

“Mẹ – Con, Thơ, Nhạc – Cuộc đời” gồm 12 tổ hợp nội dung trưng bày, trải nghiệm, trải nghiệm sáng tạo: học ăn, học nói, học gói, học mở…, giúp người xem có cơ hội tiếp cận những giá trị văn hóa truyền thống, độc đáo của các dân tộc Việt Nam liên quan đến  tình mẫu tử; đưa chúng ta đi suốt cuộc hành trình từ giây phút người mẹ bắt đầu mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, cho đến khi con cất tiếng khóc chào đời. Từ đó, từng dòng sữa ngọt ngào trong cơ thể mẹ và lời ru ấm áp nuôi dưỡng con khôn lớn từng ngày. Suốt thời thơấu, mẹ luôn là người ở bên cạnh che chở để con có một tuổi thơ bình yên, ấm áp. Con lớn lên, từng bước vào đời, mẹ vẫn luôn âm thầm dõi theo từng bước chân con, cho dù có đi xa đến đâu, chẳng may vấp ngã trên đường đời, mẹ vẫn bao dung đón nhận con vớitất cả yêu thương. Con trưởng thành, đã là cha, là mẹ, con mới hiểu thế nào là mẫu tử. Nhất là khi hồi ức tình mẫu tử qua những năm tháng chiến tranh, qua chặng đường Thái Nguyên 55 năm xây dựng và trưởng thành, con càng hiểu sự cống hiến, hy sinh của mẹ cùng cha trên mảnh đất quê hương. Tình yêu mẹ cha là sức mạnh, là phép nhiệm màu nuôi dưỡng các thế hệ hôm nay và mai sau, cho các con chân cứng đá mềm xây dựng cuộc sống tương lai với đầy đủ vuông tròn nghĩa hiếu cuộc đời.

Với hàng nghìn tài liệu hiện vật, hàng trăm hoạt động trải nghiệm theo dòng cuộc sống và thời gian, trưng bày, trải nghiệm “Mẹ – Con, Thơ, Nhạc – Cuộc đời” sẽ truyền tải các vấn đề của xã hội truyền thống và đương đại, gửi gắm đến người xem nhiều thông điệp ý nghĩa, qua đó góp phần vào việc giáo dục nhân cách, văn hóa, đạo đức cho mỗi con người, bồi đắp tình cảm gia đình, hiểu thêm về văn hóa và tri thức cuộc sống hôm nay.