Bài phát biểu khai mạc trưng bày, trải nghiệm chuyên đề “Mẹ – Con, Thơ, Nhạc – Cuộc đời”

Kính thưa đồng chí Trịnh Thị Thủy, thứ trưởng Bộ Văn hóa, TT & Du lịch
Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt toàn thể cán bộ Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam xin gửi lời chào trân trọng, lời cảm ơn sâu sắc tới toàn thể các quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các nghệ nhân, nghệ sỹ, các thầy cô giáo, sinh viên, học sinh, các câu lạc bộ(Hoa Sen, sáo trúc, ca múa nhạc Thái Nguyên), Trung tâm bảo tồn phát huy văn hóa các dân tộc khu vực phía Bắc, các cơ quan thông tấn báo chí đã đồng hành và cùng tham gia,góp phần làm nên thành công của “Mẹ – Con, Thơ, Nhạc – Cuộc đời”.

Thưa quý vị đại biểu!

Nhân dịp 87 năm ngày Phụ nữ Việt Nam; chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập thành phố Thái Nguyên, được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại bảo tàng thông qua trưng bày, trải nghiệm chuyên đề “Mẹ – Con, Thơ, Nhạc – Cuộc đời”, nhằm tôn vinh tấm lòng cao cả, sự hy sinh thầm lặng của người mẹ Việt Nam đã hết lòng vì non sông, đất nướcvà những đứa con yêu.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Trong mỗi chúng ta, ai cũng từng là con, là cha, mẹ, rồi cũng có lúc về già. Đi trên bước đường đời ấy, hôm nay chúng ta hiện diện tại đây để ôn lại cuộc đời của mẹ và đâu đó luôn có hình bóng của cha. Với 12 tổ hợp trưng bày, 630 ảnh, 600tài liệu hiện, gần 90 hoạt động trải nghiệm, cùng hàng trăm bài hát, bài thơ, thước phim, trò chơi, hoạt cảnh, lời ru của mẹ, lời dạy của cha…đã đưa chúng ta tới chân giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, ở trong đó có tình mẹ thiêng liêng.Mẹ đưa chúng ta đi suốt cuộc hành trình, từ 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, giọt sữa yêu thương con lớn lên từng ngày;nhờ chiếc nôi và lời ru của mẹ, con đã có hành trang tình nghĩa, đồng ruộng bên con, cánh cò sớm tối…để rồicon biết chọn cho mình những bước đi phải, tráitừ lúc đầu đời; Hành trang mà mẹ cho con trọn nghĩa, vẹn tình, tuổi ấu thơ con được nghe mẹ dạy, đến trường rồi con có mẹ thứ hai, dù vấp ngã, mẹ giang tay đón đỡ, tiếp sức cho con đi tiếp hành trình, để chắp cánh bao điều kỳ lạ. Làm mẹ rồi, con mới hiểu lòng cha mẹ, đức hy sinh mẹ dành cả non sông, gia đình và con cái. Mẹ của Việt Nam, Mẹ của Thái Nguyên qua những năm khói lửa chiến tranh và 55 năm, hơn nửa cuộc đời, ẩn hiện trong con thêm nghĩa vuông tròn, ở đó không chỉ vẻn vẹn cuộc đời, mà có cả quê hương. Mẹ đã già rồi, mà cuộc sống hôm nay còn bao điều trăn trở, hành trang con cần không chỉ có mẹ và cô, nhà trường, xã hội cần giang tay chung sức, cho bước con đi hạn chế tối đa vấp ngã cuộc đời. Mẹ luôn là sức mạnh, là phép nhiệm màu nuôi dưỡng các thế hệ hôm nay và mai sau, mẹ luôn bên cha cho các con chân cứng đá mềm, xây dựng cuộc sống tương lai với đầy đủ vuông tròn và nghĩa hiếu cuộc đời.

Với ý nghĩa đó, tôi xin tuyên bố khai mạc trưng bày, trải nghiệm“Mẹ – Con, Thơ, Nhạc – Cuộc đời” tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Xin kính chúc các quý vị đại biểu, quý vị khách quý, sức khỏe, hạnh phúc& thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!                          TS.Nguyễn Thị Ngân – GĐ BTVHCDTVN