Hành trình 70 năm bước chân anh Bồ đội Cụ Hồ

“70 năm bước anh chân bộ đội cụ Hồ” là hoạt động đã kết nối lực lượng vũ trang Quân khu I và 25 đơn vị trường học với 50.000 lượt người tham dự. Đây là ngày hội của các em học sinh, sinh viên Thái Nguyên tại Bảo tàng. Những ngày này, các em được ôn lại truyền thống anh bộ đội cụ Hồ, tham gia trưng bày,trải nghiệm, tái hiện lịch sử gắn với 10 trại quân sự, 70 bước chân anh bộ đội cụ Hồ qua từng mốc son lịch sử hào hùng của quân đội nhân dân Việt Nam, từ truyền thống ngàn năm, 34 chiến sỹ Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân (1944)đến nay. Qua hoạt động: cắm trại, trưng bày, làm phóng viên nhí, kéo pháo vào trận địa (trận địa pháo Nguyễn Viết Xuân), làm giao liên, chở đạn qua sông, hành quân, cứu thương, chiến dịch Hồ Chí Minh và tiếng hát át tiếng bom, tình người hậu phương… đã khiến du khách và học sinh hiện thân trong từng bước chân bộ đội theo thời gian, không gian.

Bước chân các anh không mệt mỏi, thắm tình quân dân, ấm áp tình đồng đội, theo bản quân lệnh số 1, tiến về thủ đô giành độc lập dân tộc, góp phần khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa 2/9/1945; Bước chân các anh qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, 10.333 anh bộ đội đã nằm lại trên dải Trường Sơn, những người còn lại vẫn không lùi bước, không sờn lòng, không tiếc tuổi xuân, những phút hiếm hoi vẫn lạc quan, yêu đời với những cánh thư, những dòng nhật ký hay những tiếng hát át tiếng bom, tình quân dân vẫn vượt lên tất cả. Rất nhiều anh biết không hẹn ngày về vẫn một lòng bền chặt, có khi 3 con tàu mới trọn vẹn một con, biết bao người vĩnh viễn nằm lại nơi đảo xa, biển sâu, nhưng tất cả đều quyết tâm trong bí mật, thần tốc, để 10/3 – bước chân của các đại đoàn quân đã tiến đến Tây Nguyên, 30/4/1975 thẳng tiến Sài Gòn thống nhất non sông. Hôm nay, nhiệm vụ của các anh còn nặng nề, không chỉ xây dựng kinh tế, mà đảm bảo giữ vững độc lập, chủ quyền biển đảo quê hương…

Một ngày làm bộ đội, vui vẻ nhưng sâu sắc, tất cả bộ đội, học sinh, giáo viên và du khách hồ hởi, tự hào về truyền thống quân đội Việt Nam, thẩm thấu phẩm chất anh bộ đội, về nhà, các em biết chia sẻ với những người xung quanh, biết gấp chăn màn đẹp, biết giúp cha mẹ, biết tự rèn luyện bản thân và vun đắp tình yêu đất nước bằng những hành động tích cực, hữu ích cho cuộc sống.

Những hình ảnh trải nghiệm, tái hiện lịch sử 70 năm bộ đội cụ Hồ tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (từ ngày 10 – 20/12/2014)

Đoàn lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu tham quan học sinh tái hiện lịch sử gắn với các vua Hùng dựng nước và cảnh Hoàng tử Lang Liêu dâng bánh chưng bánh dày báo hiếu cha


Học sinh Thái Nguyên tái hiện cảnh bộ đội kéo pháo vào Điện Biên Phủ


Học sinh Thái Nguyên tái hiện cảnh cứu thương sau mỗi trận đánh


Học sinh Thái Nguyên tái hiện cô gái lái đò tiếp lương và điệu hò mái chèo trong khói lửa chiến tranh


Làm chú bộ đội phải rèn luyện để có sức khỏe.
Ảnh: Các em học sinh tham gia huấn luyện thể chất với tâm thức.

70 NĂM HỒI ỨC MÙA THU LỊCH SỬ:

Trưng bày, trải nghiệm văn hóa“70 năm hồi ức mùa thu lịch sử” là hoạt động thiết thực của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam nhằm ôn lại truyền thống công an nhân dân sau 70 năm xây dựng và trưởng thành (02/9/1945-02/9/2015).. Hoạt động đã thu hút sự tham gia của gần chục nghìn học sinh, sinh viên, giáo viên các trường:THCS Đắc Sơn, huyện Phổ Yên,THCS Nha Trang, thành phố Thái Nguyên, tiểu học Đội Cấn, …Tại đây,các em học sinh, sinh viên được thử sức trong vai các chiến sỹ công an, bộ đội và cán bộ văn hóa, với những công việc phức tạp, thầm lặng, bí mật,mưu trí, dũng cảm, bản lĩnh,… tái hiện lịch sử ngành công an nhân dân qua các giai đoạn: (1930- 1945), (1945 – 1946), (1946 -1954), (1954 – 1975) và (1975 đến nay). Sau hoạt động, học sinh, sinh viên cảm nhận sự hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ công an, càng trân trọng sự cống hiến lớn lao của các chiến sỹ công an nhân dân, bộ đội, đội ngũ làm công tác văn hóa, trang bị thêm kỹ năng sống để hoàn thiện bản thân.

Một số hình ảnh trải nghiệm của trường THCS Nha Trang, TP Thái Nguyên


Học sinh trường THCS Nha Trang tham gia trải nghiệm không gian chợ quê thời kỳ 1930-1945


Học sinh trường THCS Nha Trang trải nghiệm tái hiện thời khắc lịch sử Quốc khánh 02/9/1945