Trưng bày triển lãm đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam thời kỳ hội nhập và phát triển.

Nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 30/4/2017), 127 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 19/5/2017).

Bảo tàng Văn các dân tộc Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Hưng Yên tổ chức trưng bày chuyên đề: “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững. Với 300 tài liệu hiện vật và hình ảnh là di sản văn hoá truyền thống và đương đại của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và Văn hóa các nước ASEAN, được lựa chọn trưng bày, giới thiệu tại triển lãm.

Việt Nam có 54 thành phần dân tộc, cư trú ở khắp các tỉnh thành trên địa bàn cả nước. Mỗi tộc người, mỗi địa phương mang đậm bản sắc văn hoá riêng, tạo nên sự đa dạng, phong phú của nền văn hoá Việt Nam.

Trong không gian trưng bày sẽ thể hiện đặc trưng văn hoá của 6 vùng miền như: Trang phục, ẩm thực, lễ hội, nghề thủ công truyền thống. Văn hoá vùng đồng bằng Bắc Bộ: Nơi cư trú của người Kinh, gắn với hình thái kinh tế lúa nước từ lâu đời. Hình ảnh cây đa, giếng nước, mái đình biểu trưng cho mỗi làng quê, là nơi sinh hoạt văn hoá cộng đồng, hàng năm tết đến xuân về các nghi lễ hội làng được tổ chức ở đình, chùa. Văn hoá vùng thung lũng: là địa bàn sinh sống của các tộc người Tày, Nùng, Thái, Lào, Lự, Sán Chay… Đồng bào cư trú thành từng bản, ở nhà sàn dựng dưới chân đồi, chân núi. Canh tác ruộng nước kết hợp với nương rẫy là nguồn sống chính. Khi mùa xuân về họ thường tổ chức lễ hội, hát sli, hát lượn, hát then, ca ngợi quê hương, làng bản… Văn hoá vùng núi cao: Nơi cư trú của các dân tộc Mông, Dao, Lô Lô, Hà Nhì, Pu Piéo… Hầu hết các dân tộc có nghề thủ công dệt vải từ lâu đời, với kỹ thuật cắt khâu, thêu thùa các hoạ tiết hoa văn hình học, hình cây, hoa, lá từ thiên nhiên được bàn tay khéo léo của người phụ nữ đưa vào trang phục truyền thống. Văn hoá vùng ven biển Miền Trung: Điạ bàn nổi tiếng với những tháp Chăm, công trình kiến trúc độc đáo, được công nhận là Di sản Văn hoá thế giới. Văn hoá vùng Trường Sơn – Tây Nguyên: Nơi cư trú của nhóm ngôn ngữ Môn Khmer và Nam Đảo. Đồng bào sống tập trung thành từng buôn. Nhà rông là biểu tượng sức mạnh là nơi sinh hoạt văn hoá, giáo dục cộng đồng. Văn hoá vùng Nam Bộ: Nơi cư trú chủ yếu của người Kinh, Khơ me, Chăm, Hoa. Họ có kỹ thuật canh tác lúa nước từ lâu đời. Người Khơ me có kho tàng nghệ thuật, âm nhạc dân gian phong phú. Trong năm đồng bào tổ chức nhiều lễ hội như: Lễ Chôl chnăm thmây (Lễ vào năm mới), lễ Đôn ta (Lễ cúng ông bà), lễ cúng trăng Trưng bày, giới thiệu ảnh đặc trưng văn hóa các quốc gia thành viên ASEAN.

Trưng bày và giới thiệu “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đã thu hút đông đảo công chúng tham quan trong dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5/2017, góp phần quảng bá các giá trị văn hoá truyền thống dân tộc, tăng cường sự hiểu biết, ý thức bảo tồn, phát huy vốn di sản văn hoá Việt Nam.

Hy vọng trong đợt trưng bày triển lãm từ ngày 29/4 đến 20/5/2017, du khách thập phương và nhân dân tỉnh Hưng Yên sẽ hiểu thêm về bản sắc văn hóa các dân tộc ở các vùng miền cả nước.

 Một số hình ảnh tại triển lãm

Công chúng tham quan triển lãm (Góc trưng bày trung du đồng bằng Bắc Bộ)

 (Góc trưng bày văn hóa vùng Nam bộ)

 (Góc trưng bày văn hóa Trường Sơn Tây Nguyên)

 (Góc trưng bày chợ phiên vùng cao phía Bắc)

 (Góc trưng bày văn hóa vùng thung lũng)

 Thực hiện: Vi Văn Biên