Khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh tại thủ đô BUENOS AIRES (ARGENTINA)

Trong chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Argentina, ngày 16/4/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì lễ khởi công đặt móng xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Buenos Aires.

Ngày 30/8/2012, Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Buenos Aires. Buổi lễ có sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, chính quyền và nghị viện thành phố, Viện văn hóa Argentina – Việt Nam (ICAV), Đoàn ngoại giao, cùng đông đảo bạn bè và nhân dân yêu mến Việt Nam. Đoàn đại biểu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, do Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành dẫn đầu đã tham dự.

Trong bài phát biểu khánh thành tượng đài Bác Hồ, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Văn Đào nêu bật cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Thực hiện Di chúc của Người, nhân dân Việt Nam đã hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, và đã đạt được những thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ngày nay, phấn đấu đưa Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Buenos Aires

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Môi trường và không gian công cộng thành phố Buenos Aires, Diego Santilli, bày tỏ sự khâm phục của nhân dân thế giới đối với nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đồng thời nhấn mạnh công trình tượng đài là một biểu tượng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Diego Santilli và Đại sứ Nguyễn Văn Đào đã cùng kéo tấm vải phủ tượng Bác, chính thức khai trương công trình có nhiều ý nghĩa trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Ông Miguel Carlos Contreras, con của ông Miguel Contreras, một trong những người sáng lập ra Đảng Cộng sản Argentina và từng gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian hai lãnh tụ tham dự Đại hội Quốc tế Cộng sản lần thứ 5 tại Mátxcơva (Liên Xô) năm 1924, đã tham dự lễ khánh thành tượng đài. Ông Miguel bày tỏ niềm tự hào về sự kiện cha ông từng có dịp tiếp xúc, trò chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông khẳng định việc khánh thành tượng đài vinh danh Người là một sự kiện chính trị rất quan trọng, vì có nghĩa là Argentina cùng với các nước Nam Mỹ khác đang làm theo tấm gương mà Hồ Chí Minh đã để lại cho nhân loại để cùng nhau đấu tranh vì công lý xã hội, xóa đói nghèo và làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Sự kiện khai trương tượng đài Bác Hồ là một trong những hoạt động được tổ chức tại Buenos Aires chào mừng 67 năm Quốc khánh của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam .

Trước đó, ngày 29/8, Trung tâm Việt Nam – Argentina đã ra mắt tại thủ đô Buenos Aires nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam tại quốc gia Nam Mỹ này, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Cũng nhân dịp này, ngày 3/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước ta tại Argentina và Nhà Văn hóa quốc gia Argentina tổ chức khai trương triển lãm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Việt Nam – Đất nước, Con người tại thủ đô Buenos Aires.