Tăng cường các hoạt động văn hóa phục vụ khách tham quan chào mừng ngày Quốc khánh 2/9/2017 tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 72 năm Quốc Khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9/1945 – 2/9/2017, hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập thành phố Thái Nguyên (19/10/1962 – 19/10/2017), tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động văn hóa phục vụ công chúng tham quan trong 2 ngày mồng 1- 2/9/2017.

Nội dung hoạt động:

Mở cửa hệ thống trưng bày trong nhà và không gian 6 vùng văn hóa ngoài trời. Mở cửa trưng bày chuyên đề: “Nghề thủ công, mỹ nghệ truyền thống Việt Nam, ASEAN.  Phối hợp các câu lạc bộ văn nghệ dân gian Hoa Sen, câu lạc bộ Sáo Trúc thành phố Thái Nguyên, nghệ nhân dân tộc Sán Dìu tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ dân gian phục vụ công chúng tham quan: Giới thiệu ẩm thực dân tộc Sán Dìu, với các món ăn truyền thống độc đáo của đồng bào như: bánh chưng, xôi đen, thịt chua, lươn nộm cây chuối “cheo leo”…. trình diễn và giao lưu hát “Sọong cô”, múa “Bướm”. “Soọng cô” là hình thức hát đối đáp nam nữ với những vần thơ trữ tình, giầu tính dân tộc của người Sán Dìu. Soọng cô, về hình thức diễn xướng cũng tương tự như Sli, Slượn của người Tày, Nùng; quan họ, hát ghẹo, hát xoan của người Kinh. Thanh niên nam, nữ Sán Dìu từ 16 tuổi trở lên đều hát thành thạo các làn điệu Soọng Cô, múa Bướm, bởi từ lúc bước vào tuổi teen (12-13 tuổi) họ đã theo anh, theo chị tập hát, tập múa. Thế rồi, lời hát Sọng Cô, điệu múa Bướm… thấm vào tâm trí họ, trở thành niềm tự hào di sản cộng đồng. Các bài hát đều được ghi lại rồi nhân thành nhiều bản trao tay nhau học thuộc lòng.

Múa “bướm” là một trong những điệu múa cổ của người Sán Dìu. Theo như tích câu truyện các cụ kể lại, múa “bướm”  do các cô gái Sán Dìu thực hiện khi lập đàn trong lễ “Đại Phàn”. Xưa kia chỉ có người phụ nữ Sán Dìu mới làm thầy cúng, thầy mo nhưng vì bị trêu ghẹo nhiều quá nên các cô gái Sán Dìu đã bỏ học thầy và chuyển sang người đàn ông, cũng chính vì lẽ đó mà hiện nay nghi lễ múa “bướm” đã ko còn trong nghi lễ lập đàn trong lễ “Đại Phàn”, người biết về làn điệu múa “Bướm” không còn nhiều. Nhân dịp quốc khánh 2/9, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam mời nghệ nhân dân tộc Sán Dìu xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ đến truyền dạy điệu múa Bướm cho cán bộ Bảo tàng và những người yêu thích múa Bướm. Ngoài ra Bảo tàng còn kết nối các câu lạc bộ dân ca dân tộc Sán Dìu ở Thái Nguyên, Bắc Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc đến gặp gỡ, giao lưu, trình diễn giới thiệu văn hóa phi vật thể của dân tộc Sán Dìu với công chúng tham quan  nhân dịp tết độc lập dân tộc.

Dự kiến trong ngày 02/9, các câu lạc bộ và nghệ nhân người Sán Dìu sẽ tổ chức một số hoạt động như: Hát quan họ, trầu văn, vọng cổ, chèo, dân ca 3 miền (Bắc, Trung, Nam)… .Trình diễn Sáo trúc với các làn điệu đặc trưng dân tộc, vùng miền…Biểu diễn rối nước trước đình làng, phòng trưng bày số 1 nhóm ngôn ngữ Việt Mường, không gian Thư pháp, vẽ chân dung, cắt hình nghệ thuật do nghệ nhân Hội Thư pháp tỉnh Thái Nguyên thực hiện, với nội dung ca ngợi về Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước. Bên cạnh không gian trưng bày, trình diễn ẩm thực, văn nghệ dân gian, giao lưu tiếng hát Sán Dìu, nhân dịp này Bảo tàng còn tổ chức một số trò chơi dân gian như: đẩy gậy, nhẩy bao bố, đi cà kheo, nhẩy sạp, sách nước qua cầu khỉ…

Đến với Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam trong dịp này, quý khách sẽ có cơ hội được giao lưu, trải nghiệm nhiều hoạt động vui vẻ, bổ ích, tìm lại những giá trị di sản văn hóa dân tộc đang ngày càng bị mai một và thất truyền.

 Thời gian phục vụ, từ 7h30-17h các ngày 1-2/9/2017.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Địa chỉ: Đường Đội Cấn, TP Thái Nguyên.

Email: baotangvhdt@vnn.vn. Website: www.mcve.org.vn

Điện thoại: (0208): 3855.781 – 3857.442. Fax: (0208). 3752.940

                                                                       Vi Biên – Đoàn Huế

                                                                           Bảo tàngVHDT